Đang xử lý

Joan Z Borysenko

( 0 )

Joan Z Borysenko là một người tiên phong trong lĩnh vực hệ thống y học, một chuyên gia nổi tiếng thế giới về sự kết nối giữa tinh thần/cơ thể. Những công trình của bà đã trở thành cơ sở cho cuộc cách mạng về việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, giúp mọi người nhận ra vai trò, ý nghĩa của không gian tinh thần trong đời sống như một phần hợp nhất với sức khỏe và việc điều trị.

Bà có khả năng hùng biện và truyền cảm hứng trong một phạm vi rộng lớn từ bệnh viện đến nhà nghỉ dưỡng, từ khán phòng đến những phòng họp hội nghị, từ phòng họp của Ban Quản trị đến nhà thờ…, bà đã trở thành một cầu nối đáng tin giữa tinh thần và lí trí. Sự rõ ràng, hài hước, thông tin chính xác kết hợp với những nghiên cứu mới nhất khiến bà trở thành một diễn giả và người viết vừa thuyết phục vừa truyền cảm hứng.

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc ở trường Bryn Mawr College vào năm 1967, Tiến sĩ Borysenko đã giành được học vị tiến sĩ ngành Medical Sciences (Khoa học Y khoa) tại Harvard Medical School (trường Y của đại học Harvard)-nơi đây, bà đã hoàn thành nghiên cứu sinh về tế bào ung thư. Trường đầu tiên bà dạy trong một khoa là trường Tufts University College of Medicine ở Boston. Nhưng sau cái chết của người cha vì căn bệnh ung thư, bà quan tâm nhiều đến bệnh nhân hơn là bản thân chính căn bệnh đó. Vì thế, bà đã quay lại trường Harvard Medical School để hoàn thành học bổng nghiên cứu sinh thứ hai, lần này là trong lĩnh vực mới về hành vi y học. Dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Herbert Benson, người đầu tiên xác định sự ảnh hưởng của việc thư giãn và đem thiền định vào quá trình điều trị, đã giúp bà được giải thưởng của quỹ Medical Foundation Fellowship và hoàn thành nghiên cứu thứ ba trong lĩnh vực psychoneuroimmunology (lĩnh vực nghiên cứu về sự tương tác giữa quá trình tâm lí và hệ thống thần kinh, miễn dịch trong cơ thể con người).

Những năm đầu thập niên 1980, tiến sĩ Borysenko đã cùng tiến sĩ Benson, tiến sĩ Ilan Kutz thành lập phòng khám Mind/Body. Bà chính thức trở thành một nhà tâm lí học được cấp giấy phép hành nghề, một giáo viên trợ giảng tại Harvard Medical School. Kinh nghiệm từ những năm làm việc trong phòng khám và nghiên cứu đã tích tụ thành quyển sách bán chạy trong danh sách của New York Times vào năm 1987: “Minding the Body”, “Mending the Mind” với hơn 400.000 bản in. Để kỉ niệm 20 năm ngày ấn hành, một phiên bản mới được sửa chữa lại đã phát hành trong năm 2007. Bà là tác giả, đồng tác giả của 13 cuốn sách khác nhau, vô số chương trình thu âm, thu hình bao gồm cả những chương trình được phát trên truyền hình như “Inner Peace for Busy People”. Bà cũng là giám đốc của chương trình The Claritas Institute Interspiritual Mentor Training Program.

Tác phẩm đã xuất bản ở Việt Nam:

  • Để kén thành bướm, Nxb Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh & First News, 2007

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận