Đang xử lý

Francois Lelord

( 0 )

François Lelord, sinh ngày 22.6.1953 ở Paris.

Ông theo học y khoa, đi sâu chuyên ngành tâm thần học, sau trở thành bác sĩ chữa bệnh tâm thần (psychiatre) điều trị bằng liệu pháp tâm lý (psychothérapie).

Năm 1985, ông sang Mỹ đi sâu nghiên cứu thêm ở Đại học California và ở lại làm việc tại Mỹ mấy năm, đến 1988 thì trở về Pháp. Những năm gần đây, F. Lelord làm việc cho tổ chức mang tên Alain Carpentier với tư cách bác sĩ chữa bệnh tâm thần.

Ông bắt đầu viết từ sau khi ở Mỹ trở về Pháp. Cuốn sách đầu tiên của ông là “Những truyện của một bác sĩ tâm thần bình dị” (Les contes d’un psychiatre ordinaire) ra mắt tại nhà xuất bản Odile Jacob năm 1993). Tuy mang danh là “truyện” nhưng thực ra đó là loại sách tìm hiểu về bệnh tâm thần. Tiếp đó, Lelord còn cộng tác với các bác sĩ tâm thần Christophe André, Patrick Lesgeron viết một số cuốn nữa vào những năm 1998, 2000, 2001 trước khi Hành trình của Hector xuất hiện khiến ông nổi tiếng và nhiều tài liệu bắt đầu ghi tên ông với danh hiệu “nhà văn” kèm theo danh hiệu “bác sĩ tâm thần”.

Trong một chuyến đi đến Hồng Kông nhằm tự vấn về cuộc sống riêng tư và nghề nghiệp của mình, nhân vật Hector đã nảy ra trong đầu ông, và rồi ông viết Hector và hành trình thú vị đi tìm hạnh phúc. Sau thành công to lớn của Hector, đầu tiên là ở Pháp, rồi ở Đức và nhiều nước khác nữa, ông đã dành nhiều thời gian hơn cho việc viết lách và du lịch, và tại thời điểm đỉnh cao của dịch bệnh SARS, ông có mặt tại Việt Nam, hành nghề bác sĩ tâm thần học cho một tổ chức phi chính phủ của Pháp chuyên giúp đỡ phẫu thuật tim cho các bệnh nhi nghèo. Cũng trong thời gian ở Việt Nam, ông đã gặp người vợ thân yêu của mình. Hiện tại, họ đang sinh sống tại Thái Lan.

Bác sĩ tâm thần học Francois Lelord đã có một sự nghiệp thành công tại quê hương Pháp và cả tại Mỹ – nơi ông theo đuổi nghiên cứu sau tiến sĩ ở trường Đại học California, Los Angeles (UCLA). Ông là đồng tác giả của nhiều quyển sách tự hoàn thiện bản thân và đã tư vấn cho nhiều công ty quan tâm tới việc làm giảm căng thẳng cho các nhân viên của họ. Sau “Hành trình của Hector”, tác giả cho ra mắt mấy cuốn nữa cũng với nhân vật Hector và vẫn ở nhà xuất bản Odile Jacob: “Hector và những bí ẩn của tình yêu” (Hector et les secrets de l’amour, 2005), “Hector và thời gian” (Hector et le temps, 2006).

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận