Đang xử lý

Nitobe Inazo

( 0 )

Tên Nhật : 新渡戸稲造 Tên chữ Hán : Tân Độ Hộ Đạo Tạo

Nitobe Inazo sinh ngày 1 tháng 9 năm 1862 tại tỉnh Iwate, bắc Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp khóa 2 trường Nông Học Sapporo (hiện nay là trường đại học Hokkaido), ông vào học trường Đông Kinh Đế Quốc Đại Học (trường Đông Kinh Đại Học hiện nay). Năm 1984 (22 tuổi) qua Mỹ du học trường đại học Johns Hopkins University Maryland. Năm 1937, ông qua Đức nghiên cứu về chính sách nông nghiệp tại trường đại học Bonn. Năm 1891, ông kết hôn với Mary Elkinton và về nước. Năm 1898, cả hai vợ chồng sức khoẻ không tốt nên đã về lại California để dưỡng bệnh. Trong thời gian này ông đã xuất bản cuốn Võ Sĩ Đạo-Linh hồn của Nhật Bản được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Năm 1903 ông về nước làm giáo sư trường đại học Đông Kinh. Sau đó làm hiệu trưởng các trường Takusoku đại học, trường Đông Kinh Nữ Tử Đại Học v.v... Năm 1920 ông được đề cử vào làm phó chủ tịch Tổ Chức Liên Hiệp Quốc.

Vào những năm cuối của cuộc đời, lúc mà Nhật Bản rời khởi Liên Hiệp Quốc đi theo con đường quân phiệt, ông đã tuyên bố : "Đất nước chúng ta sẽ bị diệt vong vì đảng Cộng Sản và Quan Phiệt". Lời tuyên bố can đảm này đã làm ông mất đi nhiều bạn hữu cũng như học trò. Một mặt, năm 1932 ông qua Mỹ cố gắng thuyết phục tránh cuộc chiến Mỹ - Nhật xảy ra, ông cũng bị những bạn bè từ bỏ vì cho rằng đó là "người đại diện cho quân phiệt Nhật".

Năm 1933, trên đường dự hội nghị Thái Bình Dương lần thứ 5 tại Banff, ngày 15 tháng 10 ông đã ngã bệnh và qua đời tại thành phố Vancouver - Canada. Mộ phần của ông đặt tại Tamareien (Tamacho, Fuchushi - Tokyo).

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận