Đang xử lý

Thái Tuấn

( 0 )

Thái Tuấn, một danh họa miền Nam trước năm 1975, đã qua đời tại nhà riêng ở TP HCM, hưởng thọ 90 tuổi. Ông được xem là chân dung hội họa lớn của VN thế kỷ 20, và là họa sĩ hiếm hoi của các thế hệ trường Mỹ thuật Đông Dương còn sáng tác trong thế kỷ 21.

Họa sĩ Thái Tuấn tên thật là Nguyễn Huân Công, sinh năm 1918 tại Hà Nội. Ông sang Pháp đoàn tụ cùng gia đình vào năm 1984. Mặc dù không theo học chính thức, hay tốt nghiệp tại một trường mỹ thuật nào (chỉ dự thính tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - Hà Nội), nhưng họa sĩ Thái Tuấn thể hiện nét tài hoa hiếm có trong thể loại tranh sơn dầu. Chủ đề thành công nhất của ông là nét đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945-1954), Thái Tuấn sống ngoài Bắc, chuyên vẽ tranh cổ động để tăng gia sản xuất. Sau Hiệp định Genève, ông vào Nam, kiếm sống bằng nghề làm thiết kế quảng cáo cho một hãng của Pháp. Ông còn làm cho nhà in Trương Vĩnh Ký, vẽ và viết cho tạp chí Sáng Tạo của Sài Gòn ngày ấy. Những bạn bè cùng thời của ông gồm nhiều tên tuổi như: Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Quang Dũng, Hồ Dzếnh, Nguyễn Tuân...

Triển lãm Về nguồn (phòng tranh Tự Do vào tháng 12/2006) là triển lãm cuối cùng của ông tổ chức tại quê nhà. Triển lãm vào tuổi 88, ông cho biết chưa bao giờ thấy mệt mỏi trên hành trình thưởng ngoạn, ghi dấu vẻ đẹp tao nhã, thanh lịch của con người, cảnh vật Việt Nam, nhất là Hà Nội.

Nhà sưu tập Lê Thái Sơn, người sở hữu vài bức tranh hiếm hoi của Thái Tuấn sáng tác vào những năm 80, xúc động nói: "Tôi rất thích tranh của ông vì bút pháp tinh tế và tâm hồn Việt được thể hiện đậm nét". Ông Thái Kỳ, con trai họa sĩ, cho biết, hiện gia đình chỉ giữ ba bức tranh của Thái Tuấn vẽ lúc cuối đời. Hàng trăm bức tranh còn lại của ông nằm ở các gallery, bộ sưu tập của các cá nhân trong và ngoài nước.

Tác phẩm đã xuất bản

  • Câu chuyện hội họa, Nxb Văn nghệ Tp.HCM & Phương Nam Book, 2006

Góc đối thoại

Chưa có nhận xét

Thảo luận